Hội nghị Đái tháo đường Châu Âu: Các chuyên gia kêu gọi chú ý hơn đến bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh lý thần kinh là một biến chứng thứ phát phổ biến và nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nó thường không được thừa nhận trong một thời gian dài. Vì lý do này, các chuyên gia đến từ sáu quốc gia châu Âu đã thảo luận tại Hội nghị của EASD (Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh đái tháo đường Châu Âu) ở Berlin về cách cải thiện khả năng chẩn đoán sớm bệnh lý thần kinh.

Kiểm tra Lâm sàng Đơn giản

Các chuyên gia đã thảo luận về các phương pháp mới chẩn đoán sớm bệnh thần kinh, hiện đang được áp dụng ở các nghiên cứu lâm sàng và các phòng khám chuyên biệt. Chúng bao gồm việc xác định mật độ dây thần kinh bằng phương pháp hiển vi giác mạc đồng tiêu hoặc sinh thiết da, sử dụng thiết bị quét mồ hôi (sudoscan) để đo trạng thái rối loạn tiết mồ hôi hoặc đo độ tự phát huỳnh quang của da, nhờ đó có thể xác định được nồng độ của các chất glycat hóa bền vững cuối cùng (AGEs) trong da. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, chỉ cần thực hiện các xét nghiệm lâm sàng và kiểm tra thần kinh đơn giản là đủ để chẩn đoán, chẳng hạn như kiểm tra độ rung của âm thoa Rydel-Seiffer và kiểm tra nhiệt độ, cảm giác đau và cảm giác khi sờ vào.

Các chiến lược Trị liệu Hiện đại

Theo các chuyên gia, chẩn đoán sớm là hướng phát triển trong tương lai của căn bệnh nghiêm trọng này. Bởi vì càng được chẩn đoán sớm thì càng có cơ hội để ngăn chặn sự tiến triển của tổn thương dây thần kinh. Đầu tiên và quan trọng nhất sau chẩn đoán lâm sàng DSPN là thay đổi lối sống và kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ khác. Ngoài ra cũng cần xét đến các bệnh lý khác và các tương tác thuốc có thể xảy ra trước khi bắt đầu điều trị giảm đau theo triệu chứng. Điều này chỉ được chỉ định cho DSPN có gây đau. Có thể dùng thuốc điều trị với sự hỗ trợ của các liệu pháp không dùng thuốc như châm cứu, liệu pháp âm cao, vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu. Ngoài ra, có thể điều trị DSPN có gây đau, không triệu chứng và không gây đau bằng các hoạt chất như benfotiamine và axit alpha lipoic, vốn có thể can thiệp vào cơ chế sinh bệnh và do đó làm giảm bớt các triệu chứng. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cần phải bảo vệ bàn chân bị tổn thương của bệnh nhân đau thần kinh, chẳng hạn như bằng một loại giày phù hợp.

Nhìn chung, các chuyên gia đều nhất trí rằng cần phải chú ý nhiều hơn đến căn bệnh này. Bệnh nhân cũng nên chú ý đến cảm giác khó chịu ở bàn chân. Chỉ có cách này thì mới có thể áp dụng trọn vẹn tất cả các lựa chọn điều trị ở giai đoạn đầu và tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn:

Hội đồng Chuyên gia Quốc tế “Thách thức chẩn đoán kịp thời bệnh lý đa dây thần kinh cảm giác vận động do đái tháo đường trong thực hành lâm sàng” nhân Hội nghị EASD ngày 2 tháng 10 năm 2018 tại Berlin; người tổ chức: Wörwag Pharma.

Mục lục tham khảo:

1.)   Ziegler D và cộng sự: Bệnh thần kinh gây đau và không gây đau là những thực thể riêng và phần lớn không được chẩn đoán ở các đối tượng tham gia vào một phát kiến mang tính ​​giáo dục (Nghiên cứu PROTECT). Diabetes Res Clin Pract. 2018;139:147-154

2.)   Meisinger và cộng sự: Đau thần kinh không được điều trị thỏa đáng ở người già nói chung: Kết quả từ cuộc khảo sát KORA F4. Pharmacoepidemiol Drug Saf 2018; 27: 806-814

3.)   Thornalley PJ và cộng sự. Tình trạng nồng độ thiamine trong huyết tương thấp ở bệnh đái tháo xuất hiện với tần xuất cao là dấu hiệu của bệnh về mạch máu. Diabetologia 2007; 50: 2164-2170

4.)   Schreeb KH và cộng sự. So sánh tính khả dụng sinh học của hai chế phẩm vitamin B1: benfotiamine và thiamine mononitrate. Eur J Clin Pharmacol 1997; 52: 319-320