Giúp mọi người khả năng tự lực: Các trường dạy nghề mới cho Tanzania

Một trường dạy nghề mới đã được khánh thành tại thị trấn nhỏ Kakozi ở miền nam Tanzania, mọi chi phí xây dựng và trang bị đều do gia đình doanh nhân Wörwag có trụ sở tại Stuttgart đảm nhận.

Hàng trăm thanh thiếu niên có thể hoàn thành khóa nghề tại đây từ tháng hai năm 2017 với tư cách thợ may, thợ mộc, thợ điện hoặc chuyên viên máy tính. Ngoài ra, đối với các nữ sinh từ xa đến, khu nội trú dành cho họ sẽ được xây dựng và hoàn thành trong năm nay.

Đây là trường dạy nghề thứ tư được gia đình và công ty WÖRWAG Pharma quy hoạch và xây dựng. Tiến sĩ Marcus Wörwag, con trai của người sáng lập công ty, đã khánh thành trường dạy nghề mới cùng với các đại diện của Herrnhuter Missionshilfe (Moravian Mission Society ở Đức) với tư cách là chủ sở hữu tòa nhà.

Lễ khánh thành cũng được tổ chức sau đó cho trung tâm đào tạo nghề Namtumbo ở miền nam Tanzania. Vào tháng Giêng năm ngoái, trường này đã bắt đầu dạy các môn quản lý gia đình, lắp đặt điện, mộc, may, đào tạo về PC/thương mại và toán học. Tổng cộng có 80 học sinh đăng ký trong năm 2017.

Ở Songea cách đó 60 km, có một trung tâm đào tạo được thành lập vào năm 2013, hiện đang dạy nghề cho 62 thanh thiếu niên. Chương trình đào tạo ở đây cũng là đào tạo về may, lắp đặt điện, mộc và PC/thương mại.

Tiến sĩ Marcus Wörwag: “Giáo dục là chìa khóa cho một tương lai tốt đẹp hơn. Thông qua hoạt động xây dựng các trường dạy nghề ở Tanzania, chúng tôi hiện đang chú trọng vào việc giúp cho mọi người có khả năng tự lực. Herrnhuter Missionshilfe là một đối tác đáng tin cậy cho việc này. Tổ chức này đảm bảo tất cả các khoản tiền được đầu tư sẽ đến được nơi cần đến. Ngoài ra, điều này còn giúp cho chúng tôi có thể thực hiện các dự án riêng của chính mình".

Năm 1997, người sáng lập công ty, Tiến sĩ Fritz Wörwag đã bắt đầu thực hiện các dự án viện trợ nhân đạo của mình tại Tanzania, một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Ngoài các dự án cung cấp nguồn điện đảm bảo hoặc nguồn nước sạch, hoạt động đào tạo nghề trở thành một cam kết ngày càng quan trọng đối với mối quan tâm của gia đình, như là "chìa khóa cho một tương lai tốt đẹp hơn".

Thanh thiếu niên là lứa tuổi bị ảnh hưởng nhất bởi tỷ lệ thất nghiệp cao trong nước. Gần 45% dân số Tanzania dưới 15 tuổi. Nhu cầu về trường dạy nghề là rất cao và các trường công lập không thể đáp ứng đủ. Tại đây, các trường tư thục có thể lập ra các điểm đào tạo bổ sung và từ đó tạo nên viễn cảnh về kinh tế và nghề nghiệp tốt hơn cho thanh thiếu niên Tanzania.

Điều kiện tiên quyết để điều hành tốt một trường học với số lượng học sinh ngày càng gia tăng là các môn đào tạo đáp ứng được nhu cầu của học viên, giáo viên có đủ trình độ và có nguồn hỗ trợ tài chính cho những học sinh không có khả năng tự trang trải học phí. Herrnhuter Missionshilfe (Nhà thờ Moravian) cung cấp sự hỗ trợ quy mô địa phương cho các giáo dân của mình để tạo điều kiện cho việc này.

“Lễ khánh thành ở Kakozi"

“Tiến sĩ Marcus Wörwag tiết lộ về viên đá nền móng"